Khả năng chịu tải của ổ cắm điện Calibra như nào? 

     Ổ cắm điện Calibra được thiết kế với dây dẫn bên trong là thanh đồng nguyên tấm dày 0,5-0,6mm. Thanh đồng được làm bằng đồng Phot-pho (phosphorus) có tính đàn hồi và độ dẫn điện, khả năng chịu tải với công suất lớn (lên tới ~ 6000W). Các thanh đồng được cố định trên khung của vỏ ổ cắm điện được làm từ vật liệu nhựa PP cao cấp với mức độ chịu nhiệt lên tới 650 độ C. Do đó, phần bên trong của ổ cắm có khả năng chịu được tải với công suất rất lớn, có thể sử dụng được đến 2 nổi lẩu công suất 2000W cùng 1 lúc (đối với dạng ổ cắm điện có công suất lớn nhất). 

     Để xét tổng thể khả năng chịu tải của ổ cắm điện Calibra thì phải xét đến cả phần dây nguồn. Dây nguồn của ổ cắm điện Calibra được sử dụng là loại dây điện mềm 3 lõi bằng đồng nguyên chất có các tiết diện 0,75/1/1,5 mm2. Hơn nữa. phần vỏ của dây nguồn còn được bọc bởi nhựa PVC có nhiệt độ nóng chảy ~ 80 độ C. Chính vì thế mà ổ cắm điện của Calibra có thể chịu được công suất lớn từ 2850 – 3960W (Kết quả đã được kiểm nghiệm thực tế qua Quatest). 

Ổ cắm điện của Calibra có khả năng tiếp địa không? 

     Calibra đặt sự an toàn của người sử dụng lên hàng đầu và hướng đến một sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, do đó ổ cắm điện của Calibra có khả năng tiếp địa (nối đất) cho các thiết bị dùng phích cắm có chân tiếp địa. 

     Ở nước ta hiện nay, nhiều hãng cũng đưa ra các ổ cắm điện có 3 chấu cắm (lỗ cắm) (ký hiệu L,N,E) nhưng bên trong lại không có dây tiếp địa (E) mà chỉ có 2 dòng là dây nóng (L) và dây trung tính (N). Điều đó dễ hiểu bởi vì ở Việt Nam hiện nay đa số các phích cắm và ổ cắm sử dụng phổ biến loại chân cắm có 2 chấu cắm. Tuy nhiên, vì sự an toàn của người sử dụng mà các nhà sản xuất máy móc thiết bị như điều hoà, tủ lạnh, máy giặt, bình nóng lạnh,… đã chuyển dần sang sử dụng phích cắm có 3 chấu theo tiêu chuẩn quốc tế cho thị trường ở Việt Nam. 

     Ổ cắm điện của Calibra có các lỗ cắm được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo phù hợp với đa số các kiểu phích cắm hiện nay của các thiết bị cho cả 2 chấu và 3 chấu. Với phích cắm thì Calibra sử dụng dây nguồn có 2 chấu cắm kiểu E và F theo tiêu chuẩn của đa số các nước ở châu Âu và cũng phù hợp với hầu hết các ổ cắm đang được dùng rộng rãi trên thị trường.

 Một số kiểu ổ cắm được sử dụng hiện nay

Như vậy, để khả năng tiếp địa được hiệu quả hay nói cách khác là các thiết bị khi lấy nguồn điện từ ổ điện của Calibra có khả năng tiếp địa thì phích cắm từ dây nguồn của ổ cắm Calibra phải được kết nối với một hệ thống có tích hợp sẵn dây nối đất. Ví dụ như ảnh trên thì người dùng đã sử dụng kiểu ổ cắm E, F hoặc một phương pháp nào đó để chấu cắm thứ 3 có thể kết nối với hệ thống tiếp địa. 

        Lưu ý rằng khả năng tiếp địa cho thiết bị gia đình ở đây nhằm mục đích bảo vệ cho người sử dụng khi có sự cố rò điện ra bên ngoài hoặc có dòng điện chạy ngoài vỏ thiết bị bằng kim loại. Để đạt được hiệu quả chống giật thì hệ thống tiếp địa cần phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật về nối đất.

Chức năng chống sét của ổ cắm điện Calibra hoạt động như nào? 

      Ổ cắm điện của Calibra dành cho các thiết bị cao cấp như dàn âm thanh, máy tính, máy văn phòng,… có các ký hiệu “S”, ví dụ: CSU-6K1SA, CSU-8K1SA là loại ổ cắm có tính năng chống sét lan truyền trên cả 3 đường điện nóng, trung tính và tiếp địa (L,N,E) của dòng điện dân dụng 1 pha. Mạch chống sét sử dụng trong các sản phẩm này được tăng cường tính năng bảo vệ quá tải với các cấp độ khác nhau: từ 210-660 Jun, bảo vệ chống sét lan truyền và đột biến dòng điện tối đa từ 6.500 – 19.500 AMPS. Bộ phận chống quá tải có độ bền rất cao, lên đến hơn 10.000 lần tự động ngắt. 

Nguyên lý hoạt động của mạch chống sét: 

       Ổ cắm điện của Calibra sử dụng mạch chống sét bên trong, có chức năng ngăn chặn dòng điện đột biến khi có dòng điện từ sét truyền đến ổ cắm và truyền vào các thiết bị điện. Khi dòng điện bị nhiễm điện từ sét, dòng điện và hiệu điện thế truyền trong hệ thống đường dây điện sẽ tăng đột biến (một tia sét có thể mang điện thế lên đến 50 triệu vôn (volt) và cường độ dòng điện lên đến 200 nghìn am-pe (ampe)). Lúc này mạch chống sét sẽ hấp thụ dòng điện đột biến đó rồi giảm hay ổn định dòng điện tới mức định sẵn trước khi dòng điện truyền tới thiết bị được lấy điện từ ổ cắm. Sự hấp thụ này của mạch chống sét trong ổ cắm điện Calibra chỉ áp dụng được với sét có năng lượng như trên. 

       Lưu ý rằng, thông thường trong các nhà cao tầng thường có cột thu lôi và hệ thống chống sét nên vấn đề sét không đáng lo ngại. Chỉ có ở khu vực nông thôn hoặc những hộ gia đình không có hệ thống chống sét thì có thể sét sẽ đánh vào đường dây điện, cột điện hoặc trực tiếp vào nhà, từ đó dòng điện từ sét sẽ truyền vào các thiết bị qua các ổ cắm (nếu thiết bị cắm từ ổ cắm). Do đó, các hộ gia đình ở nông thôn hay những hộ gia đình, khu vực chưa có hệ thống tiếp địa (thu lôi) mà hay có hiện tượng sét đánh thì nên mua ổ cắm điện có chức năng chống sét như của Calibra để bảo vệ an toàn cho thiết bị điện trong gia đình. 

Khả năng chống cháy, chống nước của ổ cắm điện Calibra như nào? 

     Khả năng chống cháy: Ổ cắm điện của Calibra được đội ngũ nghiên cứu sử dụng nhựa PP kết hợp với thành phần bột chống cháy đem lại cho vỏ ổ cắm điện khả năng chống cháy đạt tiêu chuẩn UL94-V0. (UL 94 là Tiêu chuẩn an toàn chống cháy chất liệu nhựa của phụ kiện thiết bị điện tử và gia dụng. UL94-V0 là tiêu chuẩn tốt nhất về khả năng tự dập cháy (đứng thứ 3 trên 6 cấp độ chống cháy) – đốt và ngừng trong vòng 10 giây, ngọn lửa trên mẫu tự dập tắt trong vòng 10 giây, có cho phép nhỏ giọt và không bén lửa. In fact, mẫu vỏ ổ cắm của Calibra tự dập tắt sau thời gian < 5 giây). Cấp độ UL94-V0 cũng được sử dụng cho 1 số thiết bị dễ cháy nổ như vỏ của bình ắc quy và có giá thành cao hơn 10% so với chuẩn UL94-HB thông thường. 

      Khả năng chống nước: Ổ cắm điện của Calibra được thiết kế có các khung nhựa bên trong cố định các lá đồng nguyên khối với khoảng cách đủ để tránh được hiện tượng đoản mạch khi có nước chảy vào ổ cắm điện. (Thử nghiệm của đội ngũ kỹ thuật cho thấy khi ngâm ổ cắm điện trong thùng chứa nước máy thì ổ cắm điện vẫn hoạt động bình thường (độ dẫn điện sẽ kém hơn so với nước ao hồ do có ít ion hơn, nhưng vẫn tốt hơn so với nước tinh khiết (không dẫn điện)). 

Những điểm khác biệt lớn của ổ cắm điện Calibra so với các ổ cắm cùng loại của nhiều hãng khác là gì? 

Về thiết kế: 

  1. Ổ cắm điện của Calibra với các lỗ cắm đều được thiết kế có 3 chấu cắm bao gồm chấu cắm tiếp địa, mang lại an toàn cho người sử dụng. Ở một số hãng khác, tuy cũng có lỗ cắm 3 chấu, nhưng đa số phích cắm đầu vào của ổ lại chỉ có 2 chấu nên sẽ không có tác dụng tiếp đất. 
  2. Ổ cắm điện Calibra được thiết kế đa năng, thông minh khi: 
  • Có các công tắc độc lập riêng nhỏ gọn và tinh tế giúp kiểm soát, đóng ngắt riêng từng thiết bị mà không ảnh hưởng đến các thiết bị khác đang lấy nguồn điện từ ổ cắm.  
  • Có các cổng sạc usb tích hợp – đây là một chức năng rất quan trọng của các ổ cắm hiện nay khi mà các thiết bị thông minh như điện thoại, đồng hồ đeo tay,… đều được thiết kế kết nối dây sạc qua cổng usb. Việc kết hợp usb trên ổ cắm giúp người dùng không cần phải sử dụng adapter (củ sạc) cắm trên ổ cắm, qua đó người dùng có thêm lỗ cắm để cắm các thiết bị khác. 

 Về vật liệu, công nghệ gia công chế tạo: 

  • Ổ cắm điện Calibra sử dụng nhựa PP nguyên sinh (1 trong 2 loại nhựa (PP và ABS) được cho phép sản xuất đồ chơi trẻ em do không có tính độc), các ổ cắm của các hãng khác hiện nay thường sử dụng nhựa ABS do giá thành của nhựa ABS rẻ hơn nhựa PP. Tuy nhiên, Calibra vẫn sử dụng nhựa PP bởi chúng có ưu điểm là tính bền cơ học cao nên chịu được va đập tốt nhất trong các loại nhựa, đem lại độ bền cao cho ổ cắm điện. 
  • Ổ cắm điện Calibra có thiết kế gia công chế tạo đơn giản, các lá đồng bên trong được đột dập nguyên khối được làm bằng hợp chất đồng phot-pho, cho sự đàn hồi cao đảm bảo việc cắm rút nhiều lần không bị lỏng chân cắm (lên tới 10.000 lần). Hơn nữa, các lá đồng này được cố định bởi chính các khung nhựa của ổ cắm điện mà không cần phải thêm chi tiết cố định thêm nào. Điều này làm cho ổ cắm điện Calibra cực kỳ tối giản, do đó trọng lượng cũng nhẹ đi khá nhiều so với các ổ cắm khác trên thị trường thường dùng các loại nhựa nặng và có thêm cả sứ hoặc đá để cách điện làm cho ổ cắm thêm nặng (như Lioa).